logo

Đơn nguyên Thận nhân tạo đáp ứng tốt nhu cầu điều trị của bệnh nhân lọc máu sau 05 ngày tái hoạt động

23/04/2018

Cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài ngành, đơn nguyên Thận nhân tạo nhanh chóng được khôi phục sau gần 10 tháng gián đoạn. Hoạt động điều trị ổn định và đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Công Tình, Phụ trách Khoa Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình về vấn đề này.

 

 

TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS. Doãn Ngọc Hải-Viện trưởng Viện sức khỏe nghệ nghiệp & môi trường (Bộ Y tế) cùng lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực-Thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình kiểm tra máy thận nhân tạo

Phóng viên: Sau sự cố 29/5/2017, đơn nguyên Thận nhân tạo có nhiều thay đổi. Xin ông cho biết cụ thể hơn?

ThS.BS Hoàng Công Tình: Sau sự cố 29/5/2017, đơn nguyên Thận nhân tạo được cải tạo mới hoàn toàn. Có 03 buồng điều trị được xây mới, đủ đáp ứng cho đặt 29 máy thận nhân tạo, điều trị tối đa cho 170 – 180 bệnh nhân/ngày (nếu lắp đủ 29 máy).

Về trang thiết bị, đơn nguyên Thận nhân tạo được lắp đặt một hệ thống máy lọc nước RO phục vụ cho công tác lọc máu đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và của Mỹ (hệ thống bao gồm 2 lần RO đảm bảo nước siêu tinh khiết), đủ công suất cho 30 – 50 máy chạy thận, thời gian bảo hành 12 tháng. Máy chạy thận nhân tạo có 12 chiếc với 10 chiếc mới hoàn toàn do Bộ y tế cấp. Tất cả các máy móc, thiết bị sau thời gian bảo hành sẽ được Bệnh viện ký hợp đồng bảo dưỡng định kỳ với đơn vị có đủ năng lực. Trong thời gian sớm nhất, bệnh viện sẽ huy động mọi nguồn lực để trang bị thêm các máy thận nhân tạo, bố trí cán bộ để đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho tất cả các bệnh nhân chạy thận mạn trong tỉnh.

Phóng viênĐơn nguyên Thận nhân tạo đã hoạt động trở lại được 05 ngày. Xin ông cho biết kết quả bước đầu đạt được?

ThS.BS Hoàng Công Tình: Sau 05 ngày tái hoạt động đơn nguyên Thận nhân tạo, chúng tôi đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Các bệnh nhân chạy thận đều cảm thất khỏe hơn, các xét nghiệm đánh giá sau ca lọc thận đều cho kết quả tốt. Bệnh nhân tin tưởng và phấn khởi khi được chạy thận tại đơn nguyên.

Để hoạt động trở lại, đơn nguyên Thận nhân tạo có nhiều thuận lợi khi nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình, sự phối hợp của Bệnh viện đa khoa thành phố; sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Lãnh đạo Bệnh viện và các phòng ban; sự giúp đỡ của các kỹ sư thuộc các hãng máy, Công ty lắp đặt hệ thống RO; sự tin tưởng của bệnh nhân và người nhà người bệnh. Đến nay, các ca lọc máu đều diễn ra thuận lợi và thành công. Trong những ngày đầu, đơn nguyên chạy thận nhân tạo tăng dần từ 1 ca/ngày lên 2 - 3 ca/ngày trong những ngày tiếp theo. Từ ngày 28/3 sẽ bắt đầu chạy thường quy 3 ca/ngày cho tổng số 70 bệnh nhân.

Tuy nhiên, hiện tại, số bệnh nhân đăng ký về Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị lên tới hơn 145 người. Đây là những bệnh nhân trước đây từng chạy thận tại bệnh viện. Trước nhu cầu của bệnh nhân, chúng tôi cũng rất băn khoăn. Để đáp ứng đủ nhu cầu chúng tôi cần thêm 10 -12 máy lọc thận, 03 bác sĩ và 03 điều dưỡng nữa.

Phóng viên: Sau sự cố, ông có nhận xét gì về tinh thần phục vụ của các bác sĩ, điều dưỡng đơn nguyên Thận nhân tạo?

Mặc dù có những chấn động tâm lý do sự cố 29/5, nhưng các cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đa khoa tỉnh nói chung và đơn nguyên thận nhân tạo nói riêng vẫn rất tận tâm, tận lực với nghề và hết lòng vì bệnh nhân. Nếu trước sự cố, các bác sĩ, điều dưỡng của chúng tôi đã  rất cố gắng, vì luôn thấu hiểu hoàn cảnh của bệnh nhân, vì biết rằng bệnh nhân của mình vừa bệnh tật kéo dài, đồng thời có nhiều người hoàn cảnh hết sức khó khăn. Sau sự cố, sự cố gắng đó còn được nhân lên gấp nhiều lần. Bởi chúng tôi biết, nếu chúng tôi không vững vàng, bệnh nhân của chúng tôi sẽ như thế nào. Hiện tại, tất cả các cán bộ đơn nguyên Thận nhân tạo được biệt phái sang Bệnh viện đa khoa thành phố đã được chúng tôi đón về bệnh viện đa khoa tỉnh làm việc trở lại. Qua đây, chúng tôi cũng mong sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, động viên và chia sẻ của các cấp lãnh đạo, cộng đồng và người bệnh.

 

Cán bộ, nhân viên y tế đơn nguyên Thận nhân tạo tận tình chăm sóc bệnh nhân

 

Phóng viên: Về trường hợp bác sĩ Lương, sau sự cố, bác sĩ Lương vẫn được phân công về làm việc tại đơn nguyên Thận nhân tạo. Xin ông nói thêm về lý do đưa ra quyết định này?

ThS.BS Hoàng Công Tình: Bác sĩ Hoàng Công Lương cùng hai bác sĩ được phân công về đơn nguyên Thận nhân tạo là những bác sĩ được đào tạo bài bản về kỹ thuật thận nhân tạo. Về tay nghề, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ Lương. Đồng thời, anh là một cán bộ mẫn cán, tận tình, trách nhiệm. Với bệnh nhân, bác sĩ Lương là người chu đáo, tình cảm và được bệnh nhân quý mến. Sau sự cố 29/5, Bác sĩ Lương được thay đổi biện pháp ngăn chặn và tiếp tục làm việc bình thường tại khoa Hồi sức tích cực. Khi đơn nguyên Thận nhân tạo hoạt động trở lại, bác sĩ Lương vẫn tiếp tục công việc trước đây tại đơn nguyên. Chúng tôi cũng động viên tinh thần bác sĩ Lương và tin tưởng rằng, với trách nhiệm cao nhất trong nghề, chúng tôi sẽ đáp ứng tốt nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Qua đây, chúng tôi cũng mong cơ quan pháp luật xem xét kỹ lưỡng, thấu đáo trường hợp Bác sĩ lương. Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can là cần thiết và chúng tôi tôn trọng pháp luật. Nhưng đây là một lĩnh vực chuyên môn sâu, và khi thực hiện công việc phải có sự phối hợp từ nhiều khâu, nhiều bộ phận nên cần cẩn trọng tránh oan sai.

Xin cảm ơn ông!