logo

Hợp tác chuyên môn, phát triển dịch vụ chuyên ngành sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.

22/09/2020

 

       Sáng ngày 11/9, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do PGS-TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng cùng các thành viên trong đoàn có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) Hà Tĩnh về hợp tác chuyên môn, phát triển dịch vụ chuyên ngành sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm KSBT Hà Tĩnh, các đồng chí trong ban giám đốc và lãnh đạo một số khoa, phòng chuyên môn.

 

       Tại buổi làm việc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã báo cáo tình hình các hoạt động liên quan đến lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp, sức khỏe môi trường, sức khỏe trường học. Theo đó Trung tâm KSBT Hà Tĩnh được cấp phép các lĩnh vực phòng khám đa khoa, khám bệnh nghề nghiệp, quan trắc môi trường lao động. Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 90 cơ sở lao động được lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động, quan trắc môi trường 17 cơ sở lao động, tổng số mẫu quan trắc 4.491. Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 trung tâm đã khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho 45 cơ sở với tổng số 15.232 người; quan trắc môi trường tại 53 đơn vị. Về công tác y tế trường học đã quan trắc môi trường tại 150 trường học, lấy mẫu và xét nghiệm nước 70 trường học, khám sức khỏe cho 4.645 học sinh các cấp, giám sát hỗ trợ chuyên môn 156 trường học và trạm y tế xã.

        Hiện nay công tác sức khỏe nghề nghiệp và môi trường còn gặp một số khó khăn vướng mắc như: hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, cơ sở lao động chưa được triển khai thường xuyên; thiếu bác sỹ một số chuyên ngành; thiếu một số trang thiết bị y tế, máy móc phát hiện một số bệnh nghề nghiệp; việc thực hiện quan trắc môi trường đang thực hiện đo trực tiếp bằng máy, chưa thực hiện phân tích tại phòng xét nghiệm; chưa có nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước để thực hiện ngoại kiểm, giám sát chất lượng nước….

 

        Thành viên hai đoàn đã cùng nhau trao đổi về việc phát triển chuyên môn kỹ thuật về lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp, vệ sinh và sức khỏe môi trường; chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn; xây dựng kế hoạch hợp tác, liên kết cụ thể để tăng cường phối hợp giữa 2 đơn vị nhằm góp phần nâng cao năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe người lao động và kiểm soát bệnh nghề nghiệp tại tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ.

       Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đề nghị Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường hỗ trợ về chuyên môn và một số trang thiết bị trong việc xác định một số bệnh nghề nghiệp như: bệnh bụi phổi, các bệnh do nhiễm khí CO, các bệnh về da, về mắt do nghề nghiệp…. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cũng đã đưa ra các định hướng hoạt động hỗ trợ, nâng cao năng lực cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh nhằm xây dựng đơn vị thành vệ tinh của Viện trong việc chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.

       Phát biểu tại buổi làm việc, TS Nguyễn Lương Tâm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Viện thời gian qua. Thời gian tới Trung tâm tiếp tục xác định nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bệnh nghề nghiệp và môi trường là mũi nhọn, trọng tâm phát triển của đơn vị; tập trung đào tạo cán bộ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu; xây dựng đơn vị trở thành vệ tinh của Viện trong chăm sóc sức khỏe bệnh nghề nghiệp và môi trường trên địa bàn và các tỉnh trong khu vực. 

       Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh ký kết biên bản ghi nhớ về những nội dung đã thống nhất giữa 2 bên tại buổi làm việc và dự kiến các hoạt động hợp tác trong năm 2020

                             

                                                                                                                TTĐT&QLKH

http://soyte.hatinh.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hop-tac-chuyen-mon-phat-trien-dich-vu-chuyen-nganh-suc-khoe-2.html