logo

KHAI GIẢNG LỚP ĐÀO TẠO CẤP CHỨNG CHỈ BỆNH NGHỀ NGHIỆP TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TP HCM, ngày 14 tháng 10 năm 2019

17/10/2019

 Thực hiện các quy định của Bộ Y tế về người hành nghề khám bệnh nghề nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh và được đào tạo cấp chứng chỉ khám Bệnh nghề nghiệp. Đây là chứng chỉ bắt buộc cho các bác sỹ tham gia khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo Thông tư 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 về  hướng dẫn quản lý bệnh nghề nghiệp và Thông tư số 19/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn quản lý Vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động. 

          Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở nghiên cứu khoa học đầu ngành cấp quốc gia về sức khỏe nghề nghiệp, được Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và đào tạo ra quyết định là đơn vị đào tạo cấp bằng tiến sỹ bệnh nghề nghiệp và đào tạo cấp chứng chỉ khám Bệnh nghề nghiệp.

Nối tiếp thành công của các lớp đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp đã được tổ chức ở rất nhiều tỉnh và thành phố lớn trên khắp cả nước, sáng ngày 14/10/2019 tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh, Viện Sức Khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã khai giảng thành công lớp đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp cho gần 20 học viên  - là các lãnh đạo, các bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh của rất nhiều đơn vị, trung tâm y tế, bệnh viện thuộc các tỉnh phía Nam như: thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Lắk, Tây Ninh, Cần Thơ, Phú Quốc, Kiên Giang, Đồng Tháp…

 

Giảng viên và học viên trong buổi khai giảng lớp đào tạo

 

PGS. TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và BS CKII. Nguyễn Tiến Lý – PGĐ bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh cùng tham dự và phát biểu khai mạc.

PGS. TS. Doãn Ngọc Hải  nhấn mạnh trong bài phát biểu về các vấn đề sức khỏe của người lao động và quy định thực hiện các quy trình, kỹ thuật cơ bản trong khám sức khỏe, chẩn đoán bệnh nghề nghiệp trong chăm sóc hơn 54 triệu người lao động trong cả nước. Từ đó, nếu bật năng lực và quyết tâm hỗ trợ toàn diện các đơn vị trong hệ thống về năng lực chuyên môn, kỹ thuật chuyên ngành và cung cấp các dịch vụ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người lao động trong cả nước.  

 

PGS. TS. Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phát biểu khai mạc lớp đào tạo

 

  1. BS CKII. Nguyễn Tiến Lý – PGĐ bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh cũng có những chia sẻ về những hoạt động khám và chẩn đoán phát hiện bệnh nghề nghiệp tại cơ sở nói riêng và tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh nói chung và nhu cầu cấp thiết được đào tạo kiến thức và thực hành thực tiễn về công tác quản lý, khám chữa bệnh nghề nghiệp. TS cũng khẳng định lớp đào tạo cấp chứng chỉ do Viện tổ chức là hoàn toàn phù hợp với thực tế tại khu vực phía Nam
 

TS. BS CKII. Nguyễn Tiến Lý – PGĐ bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi khai giảng

 

Ngay sau buổi khai giảng, lớp học đã chính thức được diễn ra rất sôi nổi bắt đầu từ những lời giới thiệu, chia sẻ về kinh nghiệm khám chữa bệnh nghề nghiệp của các học viên tham gia lớp học. Các học viên đã được làm bài kiểm tra lượng giá đầu vào về kiến thức bệnh nghề nghiệp trước khi bài giảng đầu tiên về Tổ chức khám chữa bệnh nghề nghiệp của ThS.BS. Hà Lan Phương được trình bày. Mặc dù các học viên đến từ rất nhiều tỉnh thành xa xôi khác nhau với độ tuổi và trình độ khác nhau nhưng tất cả đều mang theo đến lớp học một tinh thần ham học hỏi và quyết tâm thực hiện được tốt công tác khám và chẩn đoán bệnh nghề nhiệp tại địa phương.

 

ThS.BS. Hà Lan Phương giảng bài về Tổ chức khám chữa bệnh nghề nghiệp

 

Lớp học sẽ triển khai trong vòng 3 tháng từ ngày 14/10/2015-3/1/2020 trong đó có hình thức học tập trung 2 tuần; học trực tuyến trong vòng 6 tuần và có 4 tuần học thực tế tại các đoàn khám sức khỏe, các cơ sở y tế, bệnh viện có triển khai hoạt động khám bệnh nghề nghiệp để thực tế lý thuyết và kinh nghiệm thực hành để nắm được các bước khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động. Mỗi học viên sẽ được cấp một tài khoản riêng để tham gia học trực tuyến, giảng viên sẽ hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học tập để giải đáp, hỗ trợ và đồng hành ngay sau khi tham gia khóa đào tạo, ứng dụng thực tế. Cuối khóa đào tạo các học viên sẽ được làm bài thi đánh giá sau khóa học theo quy định.

 

Chia sẻ của các học viên tham gia lớp đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp

 

Một số hình ảnh buổi học:

 

 

Thực hành tại lớp học

PGS.TS.Nguyễn Khắc Hải giảng bài tại lớp đào tạo