logo

Tập huấn trực tuyến về xây dựng kế hoạch và kịch bản chống dịch, mô hình y tế doanh nghiệp cho các khu công nghiệp

15/07/2021

Tập huấn trực tuyến về xây dựng kế hoạch và kịch bản chống dịch, mô hình y tế doanh nghiệp cho các khu công nghiệp

 

     

Sáng ngày 14/7/2021, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tổ chức Tập huấn trực tuyến về xây dựng kế hoạch và kịch bản chống dịch, mô hình y tế doanh nghiệp cho các khu công nghiệp. Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp tổ chức với đại diện là ông Trần Anh Tuấn – Phó trưởng Ban Quản lý.

Buổi tập huấn tập trung được sự quan tâm của gần 400 đại diện của các doanh nghiệp, Ban quản lý các Khu công nghiệp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch UBND các quận/huyện có Khu công nghiệp.

Với sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về phòng chống dịch covid-19 nhằm thực hiện mục tiêu kép hỗ trợ doanh nghiệp vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch.

        Từ khi bắt đầu xuất hiện dịch Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tham gia tổ công tác đặc biệt của Bộ y tế thành lập khu cách ly đầu tiên của Việt Nam, tham gia Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bộ Y tế, tham gia đoàn công tác hỗ trợ các địa phương Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai… và nước bạn Lào trong phòng chống dịch.

        Đợt dịch lần thứ 4 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng, cũng là đợt dịch mạnh nhất, nhiều ca bệnh nặng nhất, mức độ phức tạp nhất từ trước đến nay, Việt Nam liên tiếp phải xác lập kỷ lục ghi nhận số ca nhiễm trong nước và dịch đã tấn công vào các khu công nghiệp.

        Với vai trò của Viện nghiên cứu khoa học đầu ngành cấp Quốc gia về Vệ sinh và sức khoẻ nghề nghiệp, Vệ sinh và sức khoẻ  môi trường, ngay từ thời điểm đầu của dịch covid-19, Viện đã nghiên cứu xây dựng các tài liệu hướng dẫn phòng chống dịch trong cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện.

        Tiến sĩ Nguyễn Đình Trung, trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp đã tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, hiện đang tham gia tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai có bài trình bày “Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp theo Quyết định 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tiến sĩ đã có những dẫn chứng thực tiễn về phòng chống dịch tại các khu công nghiệp và khu cách ly, hướng dẫn chi tiết giải pháp chống dịch để doanh nghiệp đảm bảo sản xuất an toàn và thực hiện mục tiêu kép.

        Tài liệu về phương án phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh được mô tả chi tiết các tình huống và phương án xử lý.

        Buổi tập huấn trực tuyến được thảo luận, được chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia tại Mỹ. Các câu hỏi của doanh nghiệp đã được các chuyên gia của Viện phân tích, hướng dẫn để doanh nghiệp có thể chủ động kiểm soát, xây dựng kịch bản chi tiết, khả thi, đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các cấp quản lý địa phương, y tế địa phương để được phê duyệt kịch bản tình huống vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch.

        PGS. TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng có bài trình bày các giải pháp chống dịch COVID – 19 để doanh nghiệp sản xuất an toàn. Bài trình bày đưa ra giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp, trong đó hướng dẫn các doanh nghiệp củng cố Phòng y tế doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương để có đầy đủ, chính xác thông tin. Các doanh nghiệp cần tổ chức Phòng y tế để làm tốt các nhiệm vụ: Truyền thông, phổ biến kiến thức phòng chống dịch; Xét nghiệm sàng lọc kháng nguyên, hoặc phối hợp với các đơn vị đủ chức năng tổ chức xét nghiêm RT PCR; Khám, tư vấn, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe những trường hợp bệnh nhẹ; Phối hợp với cơ quan y tế địa phương và kết nối với các đơn vị hỗ trợ; Nâng cao sức khỏe người lao động.

        Viện trưởng nêu rõ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường sẵn sàng hỗ trợ trực tuyến, thành lập kênh liên lạc chặt chẽ với y tế doanh nghiệp để tư vấn, hướng dẫn, theo dõi quản lý công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp và khẳng định: Doanh nghiệp chỉ an toàn khi từng người trong doanh nghiệp và khách của doanh nghiệp an toàn.