logo

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

19/10/2021

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu

tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

        Chiều ngày 18/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

         Buổi gặp mặt do Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Y tế tổ chức, gồm các điểm cầu tại Trụ sở Chính phủ và điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Cùng tham dự cuộc gặp mặt tại điểm cầu Chính phủ có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia; đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

        Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đất nước ta đã trải qua 4 đợt dịch, trong đó đợt dịch thứ 4 đang từng bước được kiểm soát. Trong bối cảnh đó, Chính phủ tổ chức buổi gặp mặt đại diện những anh chị em, y, bác sĩ từng tham gia chống dịch trong suốt 2 năm qua, dù không gặp hết được những người đã tham gia chống dịch từ Bắc chí Nam trong suốt 600 ngày vừa qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đất nước ta đã trải qua 4 đợt dịch,

trong đó đợt dịch thứ 4 đang từng bước được kiểm soát - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

        Thủ tướng nêu rõ: “Đảng, Nhà nước, Nhân dân thấu hiểu những gì các đồng chí đã làm trong suốt 2 năm qua, đặc biệt trong đợt dịch thứ 4 diễn ra hết sức khốc liệt với biến chủng Delta lây lan nhanh và nguy hiểm. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, lực lượng y tế đã đóng góp hết sức quan trọng, là lực lượng tuyến đầu chống dịch, cùng quân đội, công an và các lực lượng khác. Dịch bệnh tuy còn diễn biến phức tạp, khó lường và có thể xuất hiện các đợt dịch khác, các biến chủng khác, nhưng đợt dịch này đã tạm thời lắng xuống, được kiểm soát và chúng ta an tâm được phần nào. Vừa qua, Ban Chỉ đạo quốc gia đã tổ chức cuộc họp, đánh giá bước đầu kết quả chống dịch và sẽ tiếp tục đánh giá kỹ lưỡng hơn, toàn diện, tổng thể hơn”. 

Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các thầy thuốc tiêu biểu

trong phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

         Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019, với diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã chủ động triển khai hành động kịp thời, nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cụ thể như sau:

        (1) Lãnh đạo và cán bộ Viện đã tham gia các Tổ công tác thường trực đặc biệt thuộc Bộ Y tế thành lập khu cách ly đầu tiên của Việt Nam tại Sơn Lôi, Vĩnh Phúc và hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long và nước CHDCND Lào.

        (2) Chủ động tổ chức tư vấn, đưa ra các khuyến cáo phòng, chống dịch cho khu công nghiệp, khu chế xuất, khu chung cư, khu vực dân cư, khu vực công cộng có nguy cơ lây nhiễm cao. Xây dựng và thực hiện Kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp và cơ sở y tế phòng chống COVID-19 năm 2021;

        (3) Tham gia hỗ trợ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Cần Thơ.

        (4) Tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học về các giải pháp nhằm phòng, chống bệnh do COVID-19 gây ra như đánh giá gánh nặng thể lực và gánh nặng nhiệt của nhân viên y tế trong trang phục phòng chống dịch; nghiên cứu và đề xuất các giải pháp kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong phòng chống dịch; nghiên cứu bổ sung bệnh COVID-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm và nghiên cứu được nhiều giải pháp hữu ích khác.

        Đại diện tiêu biểu của Viện vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bẳng khen tại cuộc gặp mặt là PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường; là một trong những thầy thuốc tiêu biểu của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19./.