logo

VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG TỔ CHỨC LỚP ĐÀO TẠO CẤP CHỨNG CHỈ BỆNH NGHỀ NGHIỆP

10/10/2019

 

Thực hiện Thông tư số 19/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng hướng dẫn quản lý Vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động; Thực hiện Luật lao động số 10/2012/QH13 và theo chủ trương của Bộ Y tế về tổ chức các lớp đào tạo chuyên ngành bệnh nghề nghiệp cho các bác sỹ thuộc các địa phương, các ngành, các nhà máy xí nghiệp trong cả nước. Thực hiện kế hoạch đào tạo đã được phê duyệt theo Thông báo số 234/SKNN &MT-ĐT ngày 4/9/2019 của Viện về Tổ chức các lớp đào tạo cấp chứng chỉ chuyên ngành năm 2019, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tổ chức thành công lớp cấp Chứng chỉ Bệnh nghề nghiệp diễn ra từ ngày 16/9 -25/12/2019.

 

 

Chương trình đào tạo được chia ra làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 các học viên tham gia lớp học tâp trung tại Viện từ ngày 16/9-27/9/2019. Tổng số học viên tham gia khóa đào tạo là 49 người đến từ 22 đơn vị trên cả nước. Thành phần chủ yếu là các bác sĩ đa khoa, những người đã có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh đang công tác tại các cơ sơ y tế công và các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân.

 

 

 

Về nội dung đào tạo, Khóa học đã cung cấp cho học viên những nội dung cơ bản liên quan đến lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp. Cụ thể, các giảng viên đã giới thiệu đại cương và các thông tư liên quan; Các bệnh nhiễm độc do bệnh nghề nghiệp gây ra; Các bệnh về da, bụi nghề nghiệp, điếc nghề nghiệp; ngoài ra học viên còn biết các lập hồ sơ khám và giám định bệnh nghề nghiệp. Học viên đã được kiến tập tại phòng sinh hóa- huyết học nghề nghiệp đồng thời tổ chức thành công buổi tham quan công ty Prime, Vĩnh Phúc, là cơ hội để các học viên trao đổi, giao lưu và đánh giá thực tế về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp của công nhân nhà máy gạch.

 

 

Về công tác giảng dạy, tất cả các giảng viên đều truyền đạt đến học viên những kiến thức cốt lõi, cần thiết nhất và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực khám chữa bệnh nghề nghiệp. Các bài giảng được trình bày dưới dạng slide với hình thức hấp dẫn và khoa học. Ngoài ra, Trung tâm Đào tạo và QLKH cũng đã hỗ trợ ăn trưa cho học viên, chuẩn bị đồ ăn nhẹ, giải khát để học viên có đủ năng lượng học tập.

 Tiếp tục khóa học, học viên sẽ bước vào thời gian học online thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến của Viện. Đây là sẽ là bước củng cố và bổ sung kiến thức, giúp học viên nâng cao trình độ và sắp xếp thời gian linh hoạt để tham gia khóa học. Với bước khởi đầu được học viên đánh giá vô cùng hài lòng, Viện mong muốn sẽ tổ chức nhiều khóa đào tạo hơn nữa nhằm góp phần mở rộng mạng lưới các cán bộ làm việc trong lĩnh vực bệnh nghề nghiệp.