logo

VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG LỚP TẬP HUẤN VỀ QUẢN LÝ GIÁM SÁT CHÁT LƯỢNG NƯỚC RO DÙNG CHO KỸ THUẬT THẬN NHÂN TẠO

12/10/2018

        Trong khuôn khổ hoạt động “hỗ trợ các cơ sở y tế trên cả nước xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng nước dùng cho thận nhân tạo” của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, từ ngày 08 – 09/10/2018, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tổ chức lớp tập huấn về “Quản lý giám sát chất lượng nước RO dùng cho kỹ thuật thận nhân tạo theo quy định mới của Bộ Y tế” tại Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cho các cơ sở y tế có điều trị thận nhân tạo tại khu vực phía Nam.

      Tới tham dự và có lời phát biểu khai mạc lớp tập huấn có PGS.TS. Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường; BSCKII. Nguyễn Ngọc Duy - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS.Doãn Ngọc Hải
phát biểu khai mạc

BSCKII. Nguyễn Ngọc Duy
phát biểu khai mạc

      Với mục địch giúp các nhân viên của các bệnh viện nâng cao năng lực và hiểu rõ hơn về hệ thống xử lý nước RO, giúp nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân chạy thận nhân tạo.Lớp tập huấn đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các nhà quản lý, bác sỹ, điều dưỡng và các kỹ sư. Lớp tập huấn vinh hạnh đón tiếp 192 học viên đến từ 47 bệnh viện; 13 trung tâm y tế quận/huyện và 01 trường đại học có điều trị thận nhân tạo đến từ 21 tỉnh, thành thuộc khu vực miền Nam.

       Đội ngũ giảng viên gồm các chuyên gia có kinh nghiệm của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Chợ Rẫy. Tại lớp tập huấn, chuyên gia đã có những bài giảng giúp các học viên nâng cao năng lực và hiểu biết về hệ thống xử lý nước dùng cho thận nhân tạo; cũng như trao đổi kiến thức, kinh nghiệm về “Quản lý, giám sát chất lượng nước dùng cho nhân tạo”.

   

PGS.TS.Doãn Ngọc Hải
Giảng viên

TS.BSCC.TTND.Nguyễn Cao Luận  Giảng viên

       Một số chủ đề được chú ý tại lớp tập huấn như : Chất lượng nước R.O liên quan đến kỹ thuật máu và các biến chứng của Tiến sỹ. BSCC.TTND Nguyễn Cao Luận, nguyên trưởng khoa TNT-BV Bạch Mai hay Quy trình kiểm soát hệ thống xử lý nước RO của Tiến sỹ Lê Thái Hà trưởng khoa xét nghiệm và phân tích của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.

 

TS.Lê Thái Hà – Giảng viên

TS. Nguyễn Minh Tuấn – TK. Thận nhân tạo – BV Chợ Rẫy

       Cũng trong lớp tập huấn , các chuyên gia đã có nhiều trao đổi và trả lời một số câu hỏi, tháo gỡ một số vướng mắc và trao đổi kinh nghiệm cho học viên.

 

Các giảng viên tham gia thảo luận ngày 08/10/2018

Học viên đưa ra câu hỏi với các giảng viên

      Đặc biệt trong sáng 9/10, lớp tập huấn cũng đã có những buổi thực hành thiết thực cho các học viên gồm: tham quan, học hỏi về các hệ thống xử lý nước dùng cho thận nhân tạo tại bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện quận Bình Thạnh.

 

Các học viên tham quan hệ thống xử lý nước tại khoa Thận nhân tạo – Bệnh viện Chợ Rẫy

 

Các học viên đến thăm quan bệnh viện quận Bình Thạnh

      Sau chuyến đi các học viên cũng đã học tập rất nhiều từ các bệnh viện trong việc kiểm soát hệ thống xử lý nước dùng cho thận nhân tạo. Cũng trong khóa học, các học viên đã được thực hành xây dựng sơ đồ hệ thống, dán nhãn thiết bị và điểm kiểm soát đối với hệ thống xử lý nước dùng cho thận nhân tạo của chính bệnh viện mình và có trao đổi với các chuyên gia về những tồn tại của bệnh viện mình và được các chuyên gia giải đáp và góp ý khắc phục cho hệ thống RO của bệnh viện.

 

 


Các học viên thực hành làm bài tập nhóm

 

Các chuyên gia góp ý và trả lời câu hỏi của học viên

      Sau 2 ngày học tập, thực hành vào thảo luận sôi nổi, lớp tập huấn đã thành công tốt đẹp và kết thúc vào chiều ngày 9/10. Bế mạc khóa tập huấn, PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn - Phó Viện trưởng, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã có bài phát biểu bế mạc và gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, và khẳng định lớp tập huấn đã góp phần nâng cao năng lực và kiến thức chuyên môn cho các học viên của các bệnh viện.

PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn phát biểu bế mạc khóa tập huấn

      Cũng trong buổi lễ bế mạc, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn và TS. Lê Thái Hà đã trao Giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn “Quản lý giám sát chất lượng nước R.O dùng cho kỹ thuật thận nhân tạo theo quy định mới của bộ y tế ” cho các học viên.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn và TS. Lê Thái Hà
trao Giấy chứng nhận cho các học viên

   Hoạt động bên lề: nhận thấy ý nghĩa của lớp tập huấn do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Công ty TNHH Green và Nano Pham Group đồng tài trợ tặng các bộ decal, nhãn dán thiết bị xử lý và điểm kiểm soát cho các cơ sở y tế tham dự khóa tập huấn.

 

Công ty TNHH Green và Nano Pham Group
tài trợ tặng bộ decal, nhãn dán

 

(Nhóm RO)