logo

Hội thảo chuyên đề An toàn bức xạ ion hóa trong các cơ sở y tế

27/03/2015

Hưởng ứng tuần lễ An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ lần thứ 17, thực hiện nhiệm vụ của Bộ Y tế chăm sóc sức khỏe người lao động, sáng 24/03/2015, tại hội trường tầng 3 nhà C của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã diễn ra Hội thảo chuyên đề “An toàn bức xạ ion hóa trong các cơ sở y tế”. Mục đích của hội thảo nhằm phổ biến, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an toàn bức xạ ion hóa, bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế. Phát biểu khai mạc và chủ trì hội thảo là Viện trưởng TS. Doãn Ngọc Hải.

Hội thảo có sự tham gia của gần 80 đại biểu đến từ các các Viện: Viện giám định Y khoa trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Quân Đội, Viện Huyết học và truyền máu TW; các bệnh viện: BV trực thuộc bộ, BV trực thuộc sở y tế Hà Nội, BV trực thuộc Bộ/ngành, các BV tỉnh và các chuyên gia Viện SKNN & MT cùng các cán bộ chuyên môn của các khoa/phòng thuộc Viện.

Hiện nay, trong lĩnh vực y tế các nguồn phóng xạ và bức xạ ion hóa để phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị bệnh như: máy X-quang chẩn đoán, máy xạ trị và dược chất phóng xạ... được sử dụng khá phổ biến từ các bệnh viện tuyến trung ương đến các bệnh viện tuyến tỉnh, các bệnh viện tuyến khu vực, tuyến huyện và cả các phòng khám tư nhân. Nếu việc sử dụng phóng xạ không được đầu tư trang thiết bị đủ điều kiện an toàn và không được kiểm soát chặt chẽ thì đây là một tác hại rất nguy hiểm đối với nhân viên y tế, người bệnh và môi trường.

Viện trưởng – Doãn Ngọc Hải phát biểu chủ trì Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Viện trưởng Doãn Ngọc Hải cho biết hàng năm cơ quan quản lý nhà nước đều thành lập các đoàn kiểm tra công tác an toàn phóng xạ, bức xạ ion hóa tại các cơ sở y tế nhưng kết quả cho thấy công tác an toàn phóng xạ, bức xạ ion hóa tại một số cơ sở y tế hiện nay còn nhiều bất cập trong khâu tổ chức thực hiện theo qui định cũng như việc sử dụng, quản lý chất thải phóng xạ...Phóng xạ, bức xạ ion hóa không như bức xạ thường nên ta không nhận thức được do đó các biện pháp phòng vệ còn chủ quan. Viện SKNN & MT cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu liên quan đến an toàn phóng xạ trong các cơ sở y tế và triển khai giám sát quan trắc môi trường trong đó có đánh giá an toàn phóng xạ, bức xạ ion hóa cho các bệnh viện. Viện trưởng nhấn mạnh, việc đảm bảo an toàn phóng xạ, bức xạ ion hóa không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước mà còn là trách nhiệm của các đơn vị sử dụng và bản thân cán bộ sử dụng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe 4 báo cáo của các cán bộ Viện SKNN & MT cùng 2 tham luận của BV Nhi Trung ương và BV Đa khoa tỉnh Thái Nguyên. Các báo cáo và tham luận tập trung vào các vấn đề quản lý và xử lý chất thải phóng xạ trong bệnh viện; thực trạng an toàn bức xạ tại các cơ sở y tế và ảnh hưởng của phơi nhiễm phóng xạ đến sự biến đổi nhiễm sắc thể; sự bức xạ ion hóa ảnh hưởng đến sức khỏe cán bộ y tế tiếp xúc nghề nghiệp...

   
Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp ý kiến và thảo luận xung quanh việc phối hợp các bộ ngành liên quan trong quản lý và xử lý chất thải phóng xạ, tăng cường nhận thức và chia sẻ những kinh nghiệm, những khó khăn trong công tác cải thiện an toàn phóng xạ, bức xạ ion hóa như việc bố trí khu vực cất giữ, thời gian lưu giữ, phương pháp vận chuyển chất thải phóng xạ...trong các bệnh viện cũng như kinh phí để xử lý.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đã nhất trí cùng nhau hỗ trợ gắn kết trong công tác an toàn phóng xạ, bức xạ ion hóa đối với các cơ sở y tế để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế, cho người bệnh, cho môi trường và cho cộng đồng.

Một số hình ảnh các báo cáo, tham luận tại hội thảo:  Báo cáo thực trạng an toàn bức xạ tại các cơ sở Y tế và ảnh hưởng của phơi nhiễm phóng xạ đến sự biến đổi nhiễm sắc thể -Th. S Nguyễn Đình Trung, Viện SKNN & MT

Hướng dẫn khám, chẩn đoán và giám định bệnh phóng xạ nghề nghiệp - Th.S Hà Lan Phương, Viện SKNN & MT
 Những vấn đề liên quan đến quản lý chất thải phóng xạ và thực hiện quan trắc môi trường bệnh viện theo Thông tư 31/2013/TT-BYT - Th.S Trần Quang Toàn, Viện SKNN & MT
 
  Thực trạng công tác quản lý chất thải phóng xạ và hướng dẫn thực hiện - BS.CK1 Nguyễn Hữu Hạnh, Viện SKNN & MT
 
Tham luận của BV Nhi Trung Ương
Tham luận của BV đa khoa tỉnh Thái Nguyên