logo

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA

01/02/2020
 1. THÔNG TIN CHUNG

Vi rút corona (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng vi rút corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Khi nghi ngờ có người bị nhiễm bệnh, cần khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị, đồng thời khẩn trương tiến hành xử lý môi trường tại gia đình để trách lây lan dịch bệnh.

 1. HƯỚNG DẪN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG
  • XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG TẠI GIA ĐÌNH

Khử trùng chất thải của bệnh nhân

Chất tiết đường hô hấp (đờm, rãi, dịch mũi họng, dịch phế quản, ...) của bệnh nhân phải được xử lý triệt để bằng dung dịch khử trùng có chứa 1,25% Clo hoạt tính với tỷ lệ 1:1 trong thời gian ít nhất 30 phút sau đó thu gom theo quy định của cơ sở điều trị.

Khử trùng đồ dùng của bệnh nhân

Quần áo, chăn màn, đồ dùng đã sử dụng của bệnh nhân trong thời gian bị bệnh phải nhúng, dội nước sôi (nên luộc) hoặc ngâm vào dung dịch hóa chất khử trùng có clo có nồng độ  0,5% clo hoạt tính để 1-2 giờ trước khi đem giặt.

Khử trùng bề mặt

Dùng dung dịch hóa chất sát khuẩn nồng độ 0,5% clo hoạt tính để lau hoặc phun lên bề mặt bị ô nhiễm bao gồm sàn nhà, tường nhà, bề mặt các đồ dùng và trang thiết bị, cửa, bồn rửa...

 • Nền nhà: Dùng dung dịch hóa chất sát khuẩn nồng độ 0,5% clo hoạt tính lau ngày 1-2 lần và liên tục trong vòng 2 tuần. Lau theo quy trình vệ sinh bằng kỹ thuật 2 xô (xô hoá chất và xô nước sạch) và với tuần tự tiến hành từ khu sạch đến khu bẩn, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Khi thực hiện vệ sinh cần mang phương tiện phòng hộ như khẩu trang, găng tay, ủng, mũ, quần áo bảo hộ lao động. Các phương tiện phòng hộ cá nhân sau khi sử dụng cần xử lý như quần áo của bệnh nhân ở trên.
 • Tường nhà: phun dung dịch hóa chất sát khuẩn nồng độ 0,5% clo hoạt tính với liều lượng 0,5 lít/m2, ngày 1-2 lần và liên tục trong vòng 2 tuần.
 • Vật dụng đồ dùng trong nhà bệnh nhân phải được lau chùi bằng phun dung dịch hóa chất sát khuẩn nồng độ 0,5% clo hoạt tính ngày 1-2 lần và liên tục trong vòng 2 tuần.
 • Phương tiện chuyên chở bệnh nhân phải sát trùng tẩy uế bằng dung dịch hóa chất sát khuẩn nồng độ 0,5% clo hoạt tính

* Lưu ý: khi tiến hành làm vệ sinh và khử khuẩn chất thải của người bệnh, phòng cách ly và các vật dụng – đồ dùng cá nhân, cần luôn mặc đồ bảo hộ cá nhân đầy đủ. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch ngay sau khi hoàn thành công việc và cởi bỏ đồ bảo hộ

 • XỬ LÝ Ổ DỊCH VÀ MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

- Khu vực cách ly và nhà bệnh nhân phải được khử trùng bằng cách lau rửa nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính.

- Chất tiết đường hô hấp (đờm, rãi, dịch mũi họng, dịch phế quản, ...) của bệnh nhân phải được xử lý triệt để bằng dung dịch khử trùng có chứa 1,25% Clo hoạt tính với tỷ lệ 1:1 trong thời gian ít nhất 30 phút sau đó thu gom theo quy định của cơ sở điều trị.

- Các phương tiện chuyên chở bệnh nhân phải được sát trùng, tẩy uế bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính.

- Việc khử trùng các khu vực có liên quan khác bằng biện pháp lau bề mặt hoặc phun dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính sẽ do cán bộ dịch tễ quyết định dựa trên cơ sở điều tra thực tế

 • HƯỚNG DẪN CHÔN LẤP NGƯỜI TỬ VONG DO HOẶC NGHI DO VIRUT CORONA

Thực hiện theo thông tư 02/2009/TT-BYT ngày 26/5/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng, cụ thể như sau:

 • Khâm liên trong vòng 6 giờ, kể từ khi chết;
 • Thi hài phải được xử lý trước khi khâm liệm bằng hóa chất khử khuẩn (theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Nếu sử dụng cloramin B, dùng bông tẩm dung dịch cloramin B nồng độ 5% hoạt tính để nút kín các hốc tự nhiên của thi hài, sau đó phun dịch cloramin B 5% hoạt tính lên toàn bộ thi hải hoặc dùng vải liệm được tẩm dung dịch cloramin B 5% hoạt tính để quấn kín toàn bộ thi hài;
 • Thi hài phải được bọc kín bằng vật liệu không thấm nước trước khi cho vào quan tài;
 • Khu vực đặt thi hài (bao gồm nền nhà, tường xung quanh và các vật dụng bên trong) sau đó phải được làm vệ sinh và khử khuẩn bằng dung dịch cloramin từ 1,25% - 2,5% hoạt tính trong thời gian ít nhất là 30 phút.

Hướng dẫn sử dụng quần áo bảo hộ phòng chống dịch

TT

Trước khi xử lý

Sau khi xử lý

1

Khẩu trang N95

Găng tay - lớp thứ hai

2

Áo

3

Kính bảo hộ

Quần

4

Quần

Ủng

5

Áo

Kính bảo hộ

6

Găng tay - lớp thứ nhất

7

Găng tay - lớp thứ hai

Khẩu trang N95

8

Ủng

Găng tay - lớp thứ nhất

 

Phụ lục 1

SƠ ĐỒ GIÁM SÁT, PHÁT HIỆN TRƯỜNG HỢP BỆNH NGHI MẮC nCoV TẠI CỘNG ĐỒNG