logo

Lớp tập huấn Nâng cao năng lực kiểm soát chất lượng nước và thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn tại Huế

13/08/2015
 
Trong chương trình phối hợp giữa Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế và Tổ chức y tế thế giới, khóa tập huấn “Nâng cao năng lực kiểm soát chất lượng nước và thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn” tiếp tục được tổ chức tại thành phố Huế từ 12 - 15/1/2015. Các giảng viên của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường bao gồm ThS. Lê Thái Hà, ThS. Đàm Thương Thương và ThS. Đỗ Phương Hiền đã tham gia giảng bài, chia sẻ kinh nghiệm tại khóa tập huấn này về xây dựng kế hoạch lấy mẫu nước và đánh giá, đảm bảo chất lượng xét nghiệm trong lấy mẫu hiện trường và tại phòng thí nghiệm trong cấp nước an toàn. Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLMTYT TS.BS Nguyễn Thị Liên Hương và nguyên Cục trưởng Cục QLMTYT, hiện là chuyên gia cao cấp của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, PGS. Nguyễn Huy Nga đã tham dự khai mạc và bế mạc lớp tập huấn này.
Các học viên tham dự khóa tập huấn là các cán bộ phòng thí nghiệm của các nhà máy nước và trung tâm y tế dự phòng 8 tỉnh/thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam, các cán bộ Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Cục Hạ tầng kỹ thuật – Bộ Xây dựng. Tại khóa tập huấn, bên cạnh những kiến thức cung cấp từ các giảng viên, các học viên cũng tham gia chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn, trong quá trình lấy mẫu hiện trường và giám sát chất lượng nước theo quy định của Bộ Y tế. Buổi thực địa được tổ chức cho các học viên tham quan nhà máy nước sạch Quảng Tế, thực hành lấy mẫu hiện trường và phân tích nhanh các chỉ tiêu như pH, clo dư, độ đục tại hiện trường; tham quan các phòng thí nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng Thừa thiên- Huế và được giới thiệu về các kỹ thuật nuôi cấy, phân tích các chỉ tiêu vi sinh.
 Tham quan thực địa tại Nhà máy nước sạch Quảng Tế - Thành phố Huế
 
 Tham quan phòng thí nghiệm hóa lý nước tại Trung tâm YTDP Huế
 Tham quan phòng thí nghiệm vi sinh tại
Trung tâm YTDP Huế
Qua 02 lớp tập huấn “Nâng cao năng lực kiểm soát chất lượng nước và thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn” được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 15 - 18/12/2014 và tại Huế từ 12 - 15/1/2015 cho gần 70 học viên từ các tỉnh trên cả nước cho thấy, ngoài một số tỉnh/thành phố đang thực hiện thành công kế hoạch an toàn nước (Hải Phòng, Huế, Bà Rịa-Vũng Tàu) thì hầu hết các học viên chưa thực sự hiểu rõ về kế hoạch cấp nước an toàn, chưa hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của các trung tâm y tế dự phòng tỉnh/thành phố trong kế hoạch này. Về bảo đảm và kiểm soát chất lượng trong lấy mẫu hiện trường và trong phòng thí nghiệm, các học viên có biết đến nội dung này nhưng một số chưa hiểu sâu và chưa áp dụng thường xuyên khi thực hiện giám sát chất lượng nước. Tương tự, mặc dù đều đã quen thuộc các phương pháp lấy mẫu hiện trường nhưng hầu hết các học viên chưa có thói quen xây dựng kế hoạch lấy mẫu nước trong thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn nên chưa nắm được hết những nội dung cần phải có khi lập kế hoạch lấy mẫu nước. Ngoài ra, các học viên đều có nhu cầu được tập huấn sâu hơn nữa về các văn bản pháp quy có liên quan, những kỹ thuật xét nghiệm các chỉ tiêu chất lượng nước. Với vai trò là đơn vị chuyên môn thực hiện chính công tác thanh tra chất lượng nước của Bộ Y tế, hướng dẫn, chỉ đạo tuyến về mặt chuyên môn cho các Trung tâm YTDP đồng thời là đơn vị duy nhất trong số các Viện thuộc hệ thống dự phòng Toàn quốc được Tổ chức Y tế thế giới và Cục Quản lý môi trường Y tế giao thực hiện nhiệm vụ “Nâng cao năng lực kiểm soát chất lượng nước và thực hiện Kế hoạch cấp nước an toàn”, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã xây dựng nội dung các lớp tập huấn tương tự, sẽ tổ chức hàng năm cho cán bộ thuộc các công ty cấp nước và Trung tâm YTDP các tỉnh.