logo

LỚP TẬP HUẤN QUẢN LÝ SỐ LIỆU ĐỂ XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU BỆNH NGHỀ NGHIỆP VÀ CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN PHÒNG KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP

03/11/2020

LỚP TẬP HUẤN QUẢN LÝ SỐ LIỆU ĐỂ XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU BỆNH NGHỀ NGHIỆP VÀ CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN PHÒNG KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP

Sáng nay, 29/10/2020 tại Thành phố Vũng Tàu, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường đã phối hợp với Cục Quản lý môi trường y tế tổ chức Lớp tập huấn “Quản lý số liệu để xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nghề nghiệp và công tác chuyên môn phòng khám bệnh nghề nghiệp”. Nằm trong Kế hoạch triển khai hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu Giáo dục – Việc làm – An toàn lao động năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, lớp tập huấn nhằm mục đích hướng dẫn các đơn vị làm công tác quản lý và thực hiện khám phát hiện bệnh nghề nghiệp thống kê và lưu giữ một cách có hệ thống các dữ liệu về bệnh nghề nghiệp cho người lao động trên toàn quốc.

Tới dự lớp tập huấn ngoài các giảng viên và báo cáo viên từ Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Viện Giám định y khoa trung ương, Phân viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh và gần 100 đại biểu từ các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh phía Nam như An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hậu Giang, Tiền Giang,…

Khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quản lý cơ sở dữ liệu bệnh nghề nghiệp ở Việt Nam. Theo Báo cáo Công tác y tế lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp các năm của Cục Quản lý môi trường y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 100.000 đến 200.000 người lao động được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và trên 5.000 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp được phát hiện, trong số đó số ca được giám định chỉ chiếm khoảng 10% số ca mắc. Với dân số trong độ tuổi lao động khoảng trên 50 triệu người, công tác khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và chăm sóc sức khoẻ người lao động cần được đẩy mạnh hơn nữa, trong đó việc xây dựng cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng giúp cơ quan quản lý đánh giá và dự báo tình hình bệnh nghề nghiệp, cung cấp căn cứ để xây dựng chiến lược phù hợp về phòng, chống bệnh nghề nghiệp và các chính sách phù hợp về khám, điều trị, phục hồi chức năng bệnh nghề nghiệp và xây dựng chế độ bảo hiểm phù hợp.

Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe trình bày về ý nghĩa, mục đích, yêu cầu và các bước xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh nghề nghiệp cũng như một số công nghệ phần mềm trong kết nối thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu.

Bên cạnh đó, lớp tập huấn đã tập trung vào các vấn đề thiết thực như cơ cấu tổ chức phòng khám bệnh nghề nghiệp và công tác chuyên môn tại phòng khám; Hướng dẫn khám, chẩn đoán bệnh nghề nghiệp trong danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm; Những khó khắn trong khám, chẩm đoán bệnh nghề nghiệp và Hướng dẫn các bước hoàn thiện thủ tục giám định bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được khám tại phòng khám bệnh nghề nghiệp.

Lớp tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp với sự tham gia, đóng góp ý kiến tích cực của các học viên và sự giải đáp, hướng dẫn tận tình của các giảng viên và chuyên gia. Hy vọng những lớp tập huấn mang nội dung thiết thực và hướng dẫn cụ thể tương tự sẽ được tổ chức ở nhiều địa phương khác nhằm góp phần nâng cao năng lực hệ thống, đẩy mạnh công tác khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

TTĐT&QLKH./.