logo

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE TRẺ EM

30/05/2017
 
 

Nhiều người vẫn quan niệm rằng, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em chỉ đơn giản là tránh vi trùng gây bệnh và phòng ngừa tai nạn. Nhưng thực tế thì không như thế.

 


Ảnh: Shutterstock


Những chất ô nhiễm vô hình trong không khí mà mắt thường không nhìn thấy được khiến chúng ta dễ dàng bỏ qua đóng vai trò không nhỏ trong việc gây nên những căn bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ.


Theo The Huffington Post, Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ đã ban hành một tuyên bố có tính chính sách về việc tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em để nâng cao nhận thức rằng, thiên tai, ô nhiễm không khí, mất an ninh lương thực và tình trạng nóng lên toàn cầu đang là mối đe dọa trực tiếp cho sức khỏe của trẻ em chứ không chỉ riêng các nguyên nhân về dịch bệnh, dinh dưỡng hay tai nạn.


"Nếu chúng ta không nhanh chóng nhận ra và hành động để thay đổi thì sẽ là một sự bất công cho tất cả trẻ em" - thông cáo viết.


Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (Envirionmental Protection Agency - EPA) ước tính rằng, mỗi USD đầu tư cho nguồn năng lượng sạch sẽ cung cấp 4 USD cho những dự án về lợi ích sức khỏe. Theo chiến lược, các nhà chức năng sẽ tăng cường các tiêu chuẩn bảo vệ tầng ozone và rò rỉ khí thải là nguyên nhân gây nên hàng trăm thứ bệnh cho trẻ em như hen suyễn, bệnh đường hô hấp...


Hen suyễn là một căn bệnh không thường xuyên thấy ở trẻ, nhưng hiện nay nó đang trở thành căn bệnh mạn tính hàng đầu mà trẻ em mắc phải, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải tại các bệnh viện và khiến các em nhỏ không tập trung hoàn toàn cho việc học.


Metan là thành phần chính của khí tự nhiên và cũng là một chất gây ô nhiễm không khí mạnh. Các hoạt động dầu khí, giao thông là nguồn gốc của hơn 7 triệu tấn ô nhiễm metan mỗi năm, tương đương như hiệu ứng nóng lên của khí hậu khi phải chịu 600 tấn khí thải carbon dioxide. Khi rò rỉ, khí metan sẽ làm các hợp chất dễ bay hơi có khả năng gây ung thư cao như benzene đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em có hệ miễn dịch yếu.


Các chính sách về môi trường hiếm khi được xem là biện pháp tiên phong đối với sức khỏe trẻ em, nhưng nó cần được nhìn nhận lại để trở thành sáng kiến quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe trẻ em và cộng đồng.


Theo PNO