logo

Tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng chuyên môn và thực hành về đo, đánh giá Tâm sinh lý lao động và Ecgônômi cho các cơ sở Quan trắc môi trường lao động

11/05/2021

Tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng chuyên môn và thực hành về đo, đánh giá Tâm sinh lý lao động và Ecgônômi cho các cơ sở Quan trắc môi trường lao động

 BS. Nguyễn Thu Hà, BS. Nguyễn Thị Hải Hà

Khoa Tâm sinh lý lao động và Ecgônômi

         Yếu tố tâm sinh lý lao động và ecgônômi là một trong các yếu tố nằm trong danh mục yếu tố có hại trong môi trường lao động (theo Nghị định số 39/2016/NĐ-CP).

        Căn cứ vào:

            - Luật ATVSLĐ (Luật số 84/2015/QH13).

            - Nghị định số 44/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.

            - Nghị định số 39/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn vệ sinh lao động của Chính phủ ký ngày 15/5/2016.

            - Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động.

            - Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18 tháng 10 năm 2013 hướng dẫn thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại.

            - Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

        Việc đánh giá các yếu tố tâm sinh lý lao động và ecgônômi (gánh nặng lao động thể lực, gánh nặng thần kinh tâm lý, ecgônômi) có vai trò rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật; đề xuất các giải pháp cải thiện điều kiện lao đông nhằm tăng năng suất lao động và bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

        Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng chuyên môn và thực hành về đo, đánh giá các yếu tố tâm sinh lý lao động và ecgônômi cho các đơn vị đủ điều kiện Quan trắc môi trường lao động là một trong những nhiệm vụ được Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường rất quan tâm và liên tục tổ chức các lớp học này.

        Sau khóa học các học viên đã nắm được những kiến thức và thực hành được các kỹ thuật cơ bản trong đó, đánh giá các yếu tố tâm sinh lý lao động và ecgônômi như:

            - Đánh giá gánh nặng lao động thể lực (Tần số tim, huyết áp, lực cơ, đánh giá gánh nặng nhiệt, khối lượng mồ hôi trong lao động…)

            - Đánh giá căng thẳng thần kinh tâm lý (mức lao động trí óc khi làm việc, đánh giá thời gian phản xạ thính- thị vận động, thực hiện thử nghiệm trí nhớ, chú ý, độ lặp lại của công việc …)
Đánh giá Ecgônômi (tư thế lao động, vị trí lao động, gánh nặng cơ tĩnh, chế độ lao động...)

            - Và được cập nhật các kiến thức mới, chuyên sâu về Tâm sinh lý lao động lao động và Ecgônômi.

        Kết thúc lớp học, 100% các học viên tự tin, thực hiện được việc đo, đánh giá các yếu tố tâm sinh lý lao động và ecgônômi và sẽ được Viện cùng các giảng viên,chuyên gia đầu ngành hỗ trợ chuyên môn cũng như khi triển khai đánh giá tại hiện trường.

        Khoa Tâm sinh lý lao động và Ecgônômi xin gửi tặng các đồng nghiệp một video ngắn "nhật ký khóa học" ghi lại những khoảnh khắc, những bài thực hành đáng nhớ trong lớp tập huấn ở đường link sau.

Link video về lớp tập huấn: https://drive.google.com/file/d/1wSBdRSfX4IIbwFgEnDy1m0atskWSqoyH/view?usp=sharing

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Khoa Tâm sinh lý lao động và Ecgônômi, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế

Email: tamsinhlyecgonomi@gmail.com

            tsl@nioeh.org.vn

Điện thoại: 84-024-9714361 (số lẻ 137 hoặc 340)

Hotline tư vấn: 0904284487