logo

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường giải quyết vấn đề ô nhiễm nước sinh hoạt tại Làng nghi ung thư, xã Đông Lỗ, Huyện Ứng Hòa, Hà Nội

22/07/2015

Ngày 15/7/2015, đoàn chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường do Viện trưởng TS. Doãn Ngọc Hải dẫn đầu đã có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại làng Thống nhất, Xã Đông Lỗ, Huyện Ứng Hòa, Hà Nội- một trong số các làng nghi “ung thư” đang được dư luận xã hội và Bộ Y tế rất quan tâm trong thời gian vừa qua. Mục đích của chuyến làm việc nhằm thu thập thông tin, khảo sát thực địa và lấy mẫu nguồn nước ăn uống sinh hoạt tại địa phương từ đó làm cơ sở khoa học tiến hành nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp hỗ trợ xử lý ô nhiễm, tư vấn sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh góp phần từng bước nâng cao sức khỏe cho người dân.

Đoàn chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường làm việc với đồng chí Chủ tịch và các cán bộ của UBND Xã tại làng Thống nhất, Xã Đông Lỗ, Huyện Ứng Hòa, Hà Nội

Đông Lỗ là một xã chủ yếu là nông nghiệp, nằm giáp ranh với Tỉnh Hà Nam. Theo báo cáo của UBND Xã, toàn xã có hơn 1.200 hộ gia đình với khoảng 5.000 nhân khẩu. Xã gồm 6 thôn, trong đó có Thôn Thống Nhất và Thôn Mạnh Tân nằm giáp Sông Nhuệ, thường xuyên bị ảnh hưởng do ô nhiễm dòng sông vào mùa nước cạn. Hiện xã chưa có nhà máy nước và trạm cấp nước tập trung. Nguồn nước sử dụng ăn uống của người dân ở đây chủ yếu là nước mưa tích trữ trong các bể chứa hộ gia đình. Nguồn nước sinh hoạt do hộ gia đình tự khai thác chủ yếu là giếng khoan ở độ sâu 20 – 25m, hầu hết có bể lọc, không có giàn phun mưa.

Đoàn chuyên gia của Viện đã làm việc với đồng chí Chủ tịch và các cán bộ của UBND Xã, nắm bắt hiện trạng vấn đề ô nhiễm nguồn nước và thảo luận các giải pháp xử lý. Đoàn chuyên gia của Viện cũng đã tiến hành khảo sát thực địa tại các hộ gia đình về các nguồn nước sử dụng, cách thu gom, lưu trữ, xử lý nguồn nước cho ăn uống, sinh hoạt của các hộ gia đình. Đoàn đã lấy các mẫu nước về để xét nghiệm tại Viện.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác của Viện và chính quyền địa phương đã thống nhất hợp tác trong vấn đề xử lý ô nhiễm nước. Với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn đầu ngành trong lĩnh vực sức khỏe môi trường, Viện sẽ tìm kiếm các giải pháp cũng như nguồn hợp tác về kỹ thuật và tài chính để cùng chính quyền địa phương giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ sức khỏe lâu dài cho người dân toàn xã.

Khảo sát thực địa và lấy mẫu nguồn nước ăn uống sinh hoạt tại địa phương

Khoa Vệ sinh và Sức khỏe môi trường