logo

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tham gia hướng dẫn thực hiện cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp

21/09/2016

Xây dựng môi trường trong cơ sở y tế (CSYT)  xanh - sạch - đẹp là việc làm rất thiết thực góp phần hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và tạo môi trường trong lành giúp người bệnh hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng cho người bệnh và nhân viên y tế. Môi trường xanh – sạch – đẹp là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng CSYT hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

TS. Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu khai mạc buổi tập huấn 

Để giúp các CSYT thực hiện “Kế hoạch cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp”, ngày 20/9/2016, Bộ Y tế tổ chức buổi tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện CSYT xanh – sạch – đẹp. Tham dự buổi tập huấn có 160 cán bộ lãnh đạo đến từ các CSYT tuyến trung ương và tuyến tỉnh thuộc khu vực phía Bắc. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường được mời tham gia hướng dẫn thực hiện cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp theo Bộ tiêu chí đã ban hành.

 TS. Doãn Ngọc Hải trình bày Hướng dẫn đánh giá Bộ tiêu chí xanh – sạch – đẹp tại lớp tập huấn 

Trước đó Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường là đơn vị phối hợp cùng Cục Quản lý môi trường y tế xây dựng Bộ Tiêu chí đánh giá cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp.  Môi trường xanh – sạch – đẹp là một lĩnh vực rất rộng. Bộ tiêu chí đánh giá lại được áp dụng cho tất cả các cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến tuyến tỉnh, huyện, xã;  từ đơn vị khám chữa bệnh đến các đơn vị y tế dự phòng.  Vì vậy để đưa ra nội dung cho các tiêu chí đánh giá là một việc vô cùng khó khăn. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã có nhiều buổi thảo luận, xin ý kiến chuyên gia; xin ý kiến của các cơ sở y tế; và cả tổ chức buổi Hội thảo về nhà vệ sinh bệnh viện để đưa ra những tiêu chí phù hợp nhất và CSYT có thể thực hiện được.  Qua đó Viện cũng đã có những giải pháp để sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho các CSYT thực hiện tốt các tiêu chí đã được ban hành.

Đại điện BV K71 chia sẻ những kết quả và khó khăn trong công tác xây dựng  cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện các CSYT cho biết việc thực hiện “Kế hoạch cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp” hiện còn rất nhiều tồn tại. Đại diện bệnh viện E trung ương cho biết mặc dù được lãnh đạo quan tâm, bệnh viện cũng có cơ sở vật chất khá thuận lợi, khuôn viên bệnh viện có nhiều cây xanh, quy trình quản lý chất thải chặt chẽ, đảm bảo yêu cầu, nước thải y tế cũng đang được ngân hàng thế giới hỗ trợ hệ thống xử lý nhưng khu vệ sinh hiện vẫn chưa có đủ xà phòng, giấy vệ sinh cho người bệnh, nhà vệ sinh thiếu gương và chưa được hoàn toàn sạch sẽ.

Đại diện đến từ Trung tâm y tế dự phòng Bắc Giang lại cho rằng vướng mắc nhất hiện nay là các đơn vị chưa coi trọng vấn đề xanh – sạch – đẹp, trong đợt kiểm tra vừa qua tại một số bệnh viện ở Bắc Giang nước thải chưa đạt tiêu chuẩn, công tác quản lý chất thải còn nhiều vấn đề, nay  Bộ Y tế ban hành quyết định xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, các cơ sở y tế phải thực hiện từ đó có thể cải thiện môi trường.

Đại diện đến từ Trung tâm y tế Quảng trị thì chia sẻ hiện nay đơn vị đang rất khó khăn trong việc xây dựng hồ sơ năng lực để được công nhân đơn vị đủ năng lực thực hiện quan trắc môi trường.

 Đại diện Trường Đại học Y Thái Bình chia sẻ về kinh nghiệm và những tồn tại của đơn vị.  

Nhà vệ sinh của CSYT cũng là chủ đề được thảo luận sôi nổi. Một số ý kiến từ các đơn vị cho rằng với điều kiện cơ sở vật chất hiện tại của cơ sở để bổ sung số lượng nhà tiêu đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện thì rất khó. Vì vậy giải pháp đưa ra và nhận được nhiều ý kiến đồng tình là sử dụng nhà vệ sinh di động thay cho nhà vệ sinh xây dựng cố định. Cơ sở y tế có nhu cầu có thể mua hoặc thuê nhà vệ sinh di động và thu phí vệ sinh để cải thiện về số lượng cũng như chất lượng nhà vệ sinh và có thể thu phí từ người sử dụng. Việc thu phí nhà vệ sinh cũng lại là một vấn đề bàn. Nhiều ý kiến cho rằng nếu không thu phí thì chắc chắn rất khó để đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, nhưng nếu thu phí thì người bệnh và người nhà người bệnh sẽ có những phản ứng tiêu cực.

 Và còn rất nhiều ý kiến khác của các đơn vị tại buổi tập huấn cho biết đơn vị họ cũng đang gặp khó khăn trong công tác thực hiện cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp như vấn đề về quản lý chất thải, vấn đề về nước sạch, về khu vệ sinh …

Qua chia sẻ của các đại diện CSYT tại buổi tập huấn,  TS. Doãn Ngọc Hải  - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cam kết: Viện Sức khỏe nghề nghiệp môi trường với chức năng là đơn vị đầu ngành về lĩnh vực vệ sinh môi trường, Viện hoàn toàn có thể hỗ trợ các cơ sở y tế hướng dẫn lập kế hoạch thực hiện, các giải pháp kỹ thuật, tập huấn nâng cao năng lực để giúp các cơ sở y tế khắc phục các khó khăn tồn tại còn vướng mắc. Viện đồng thời có thể hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện công tác tổ chức và triển khai kế hoạch Xanh – Sạch – Đẹp, làm hài lòng người bệnh.