logo

VIỆN SỨC KHOẺ NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG THAM GIA TỔ CÔNG TÁC CỦA BỘ Y TẾ HỖ TRỢ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CẦN THƠ

16/08/2021

Sáng 11/8/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Tổ công tác của Bộ Y tế tại thành phố Cần Thơ đã làm việc với Ban thường vụ UBND thành phố và 9 quận huyện trên đại bàn tỉnh cùng các lãnh đạo sở ban ngành thành phố Cần Thơ về công tác hỗ trợ Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nêu các nguyên tắc cơ bản trong công tác phòng chống dịch tại Cần Thơ trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp do biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh.

 

Thứ trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên - Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

PGS.TS. Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, nhóm trưởng nhóm phòng chống dịch tại các khu cách ly tập trung và khu công nghiệp đã đưa ra những nhận định và kiến nghị để khắc phục tình trạng tỉ lệ số ca F0 phát sinh. Trong đó khu cách ly tập trung cần hệ thống thông tin, quản lý theo dõi từ đó khuyến nghị Thành phố cần ban hành quy định về: công tác xét nghiệm tại khu cách ly tại các thời điểm: ngày thứ nhất làm xét nghiệm PCR, ngày thứ 3 và thứ 7 làm test nhanh kháng nguyên và ngày thứ 14 làm xét nghiệm PCR; quy định về cơ cấu tổ chức khu cách ly, phân công cụ thể từng thành phần; có công cụ CNTT để các khu cách ly quản lý; có tiêu chí Lựa chọn khu cách ly đảm bảo điều kiện ăn ở phù hợp. PGS.TS. Doãn Ngọc Hải cũng nhấn mạnh UBND Thành phố Cần Thơ cần ban hành quy định hướng dẫn doanh nghiệp đã bị tạm dừng do không đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và quy định cho công nhân về nhà và số công nhân được phép ở lại để bảo vệ, phòng chống cháy nổ, bảo dưỡng máy móc.


PGS.TS. Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường phát biểu về công tác phòng chống dịch trong các khu cách ly và khu công nghiệp

Đồng chí Hoàng Minh Đức - Phó cục trưởng cục Y tế dự phòng, nhóm trưởng nhóm phòng dịch cộng đồng báo cáo công tác thực hiện chiến dịch xét nghiệm sàng lọc cộng đồng toàn thành phố Cần Thơ trong 9 ngày. Trước khi báo cáo kết quả, đồng chí Hoàng Minh Đức nhấn mạnh việc đánh giá mức độ nguy cơ theo vùng theo hướng dẫn tại quyết định 2686 của Bộ Y tế có ý nghĩa then chốt để phục vụ xét nghiệm sàng lọc. Trong đó đối với nơi nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, thực hiện lấy mẫu đại diện hộ gia đình và xét nghiệm test nhanh sàng lọc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng theo phương châm “quét càng nhanh càng tốt” và “quét đến đâu khoanh đến đó”. Sau 2 ngày triển khai quét sàng lọc, đã cơ bản xác định được các vùng không phát hiện F0 trong cộng đồng bao gồm huyện Vĩnh Thạnh.

Sau các báo cáo của các nhóm trong Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế, ban thường vụ tỉnh uỷ và 9 quận huyện thứ trưởng Bộ Y tế đã ghi nhận những nỗ lực của Đoàn công tác Bộ y tế cùng Ban lãnh đạo Cần Thơ trong kế hoạch rất sát sao và thiết thực. Thứ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục xây dựng quy trình điều trị F0 theo tháp 3 tầng, tổ điều trị giúp cho Sở Y tế thành phố có hướng dẫn đưa ra tiêu chí phân tầng, chuyển tuyến cho bệnh nhân F0. Giao cho BCĐ, UBND cấp huyện chủ trì phối hợp Sở Công thương, Sở Lao động, BQL KCN phối hợp đi kiểm tra 100% các doanh nghiệp. Thực hiện nghiêm công tác xét nghiệm trong khu vực phong toả nguy cơ cao và trong các khu cách ly. Từ 18-25/8/2021, tập trung quyết liệt ở mức độ cao nhất để giảm tỉ lệ nhiễm và tỉ lệ tử vong.

 

Thay mặt thường vụ tỉnh uỷ Cần Thơ, đồng chí Bí thư Lê Quang Mạnh và Phó chủ tịch tỉnh Dương Tấn Hiển nhất trí cao với chỉ đạo của Thứ trưởng và Đoàn công tác. Thành phố sẽ tiếp tục dốc toàn lực để đưa Cần Thơ sớm trở lại trạng thái bình thường mới như một lời hứa với Thứ trưởng và với người dân Cần Thơ.