logo

Hội thảo về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến sức khỏe khỏe nghề nghiệp tại các cơ sở y tế và đánh giá thực trạng - xây dựng hướng dẫn quản lý chất thải y tế tại các bệnh viện.

05/12/2017

 

Sáng ngày 5/12/2017, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã phối hợp với Cục Quản lý môi trường y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến sức khỏe khỏe nghề nghiệp tại các cơ sở y tế và đánh giá thực trạng - xây dựng hướng dẫn quản lý chất thải y tế bệnh viện cho các cơ sở y tế, các bệnh viện nhằm chia sẻ thông tin cũng như hướng dẫn triển khai thực hiện các nội dung theo qui định.

 

 PGS.TS Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường

chủ trì Hội thảo.

 

Tham dự và chủ trì hội thảo có PGS.TS Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Đến tham dự Hội thảo còn có TS. Nguyễn Thanh Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế; Ông Phạm Xuân Thành, phó trưởng phòng Sức khỏe lao động, phòng chống tai nạn thương tích, Cục Quản lý môi trường y tế; Bà Mai Khánh Chi Phó trưởng phòng Ban chính sách pháp luật Công đoàn ngành y tế; các trưởng, phó khoa kiểm soát nhiễm khuẩn các bệnh viện nhi Trung Ương và đại diện hơn 50 bệnh viện khu vực phía Bắc.

 

Đại biểu tham dự là hơn 50 đại diện các bệnh viện khu vực phía Bắc

 

Theo số liệu Niên giám thống kê 2016, tại Việt Nam có trên 13.500 cơ sở y tế bao gồm các bệnh viện từ tuyến trung ương đến tuyến tỉnh/huyện và các bệnh viện tư nhân, các cơ sở y tế dự phòng, các trạm y tế xã/phường với khoảng 300.000 cán bộ, nhân viên, Theo số liệu của Cục quản lý môi trường y tế, các cơ sở y tế phát sinh khoảng 590 tấn chất thải y tế/ ngày trong đó chất thải y tế thông thường chiếm 80-90%, chất thải y tế nguy hại chiếm khoảng 10-20% bao gồm chất thải lây nhiễm và chất thải hóa học nguy hại. Các nhân viên y tế thường xuyên phải tiếp xúc với các tác nhân khác nhau như: hóa chất tiệt trùng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, khí gây mê...Tuy nhiên nếu chất thải y tế nguy hại được quản lý tốt và xử lý đạt chuẩn kĩ thuật về môi trường thì sẽ an toàn đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy yêu cầu mức độ trách nhiệm rất cao của nhân viên y tế trong công việc đòi hỏi chính xác tuyệt đối và không cho phép sai sót. Bên cạnh đó việc đánh giá môi trường làm việc, có những biện pháp tái chế và giảm thiểu chất thải y tế, khám phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp thường xuyên theo chế độ chính sách nhà nước trong các cơ sở y tế sẽ giúp cho công tác quản lý về môi trường được thực hiện tốt cũng như công tác thực hiện các chế độ chính sách liên quan cho người lao động tại các cơ sở y tế.

 

  1. Nguyễn Thanh Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế phát biểu tại hội thảo.

 

Phát biểu tại Hội thảo TS. Nguyễn Thanh Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết những cố gắng của ngành Y tế trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế, các chế độ chính sách liên quan đến sức khỏe nghề nghiệp tại các cơ sở y tế, chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý chất thải y tế. Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường trong các hoạt động nâng cao hiệu quả quản lý chất thải y tế, xây dựng dự thảo hướng dẫn quản lý chất thải tái chế trong bệnh viện và đưa ra giải pháp thực hiện chế độ chính sách liên quan đến sức khỏe  nghề nghiệp.

 

 

 

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe một số văn bản, chính sách pháp luật về hướng dẫn giám sát, quản lý môi trường và sức khỏe nghề nghiệp tại các cơ sở y tế. Hội thảo cũng được nghe báo cáo thực trạng công tác quản lý chất thải y tế tại các bệnh viện và Dự thảo hướng dẫn quản lý chất thải tái chế tại bệnh viện của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Tiếp đó là các báo cáo chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý chất thải của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảnh Ninh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

 

 

 

Cán bộ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường chia sẻ một số kinh nghiệm triển khai chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho nhân viên y tế theo thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH; hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, quản lý chất thải y tế và quan trắc; thực hiện chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp.

 

 

 

Thông qua hội thảo các đại biểu đã có cơ hội đóng góp và chia sẻ ý kiến hướng dẫn về chất thải tái chế; những khó khăn, tồn tại trong việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế, thực hiện chính sách liên quan đến sức khỏe khỏe nghề nghiệp. Mong muốn sớm thúc đẩy ban hành hướng dẫn để các cơ sở y tế thực hiện đúng qui định.

 

 

Kết luận Hội thảo, Viện trưởng Doãn Ngọc Hải cho biết qua một số đợt khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, quan trắc môi trường do Viện thực hiện. Với chức năng nhiệm vụ được Bộ Y tế giao, Viện SKNN & MT đã có đánh giá ban đầu về điều kiện làm việc, các yếu tố hóa chất, vi sinh, phóng xạ… các vấn đề chính sách. Viện đưa ra báo cáo sơ bộ với Bộ Y tế về đánh giá điều kiện lao động và đưa ra những khuyến cáo, giải pháp để chăm sóc sức khỏe người lao động theo qui định.

 PHÒNG CNTT - TV - TT