logo

VIỆN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG TÍCH CỰC CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS CORONA (2019-nCoV)

31/01/2020

  Coronavirus là một họ virus lớn có thể lây truyền bệnh qua đường hô hấp (theo CDC). Bất kể độ tuổi, giới tính nào cũng có thể nhiễm virus nhưng triệu chứng có thể điển hình ở từ mức độ nhẹ đến vừa. Trong nhiều trường hợp, virus có thể gây bệnh đường hô hấp dưới như viêm phổi hoặc viêm phế quản. Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 21 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc. Ngày 30/1/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng dịch Coronavirus mới là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm. Cũng cùng ngày, WHO đã đề xuất căn bệnh này là “Bệnh hô hấp cấp tính 2019-nCoV”. Quyết định cuối cùng về tên chính thức của virus sẽ được đưa ra bởi Ban phân loại quốc tế về virus.
Hiện tại, trên thế giới có 9.832 trường hợp được chẩn đoán dương tính với virus corona, 213 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, tính đến 11h ngày 31/1/2020 có 05 trường hợp nhiễm virus. Trong đó có 02 công dân Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Số ca nghi ngờ là 97 trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính, 32 trường hợp tiếp tục được cách ly không để lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có biểu hiện ho, sốt nhưng có tiếp xúc với những người nghi ngờ mắc.
        Đứng trước nguy cơ lây lan dịch trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, ngày 30/1/2020 Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp tính do virus Corona của Viện, với các Tổ chuyên môn được phân công cụ thể. Tại cuộc họp sáng nay 31/1/2020, Ban Chỉ đạo đã cập nhật tình hình Cúm Corona ở VN và trên thế giới; Viện cử cán bộ tham gia cùng Cục Quản lý môi trường y tế xây dựng Hướng dẫn phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế; Góp ý cho Bộ Giao thông – Vận tải về Hướng dẫn phòng chống dịch trong ngành Giao thông – Vận tải và người tham gia giao thông. Cuộc họp cũng thảo luận các giải pháp phòng chống dịch, làm sạch môi trường, giảm thiểu lây nhiễm tại các cơ sở y tế, nơi làm việc, trường học và trong cộng đồng. Sau cuộc họp, các nhóm làm việc theo Kế hoạch được phân công cụ thể, bao gồm tăng cường truyền thông, tư vấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức và thực hành cho nhân viên y tế, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân qua các kênh: website của Viện, đường dây nóng và Phòng tư vấn – hướng dẫn phòng dịch tại Viện.


       Với sự tích cực và nhanh chóng vào cuộc, Viện Sức khỏe nghề nghiệp đang góp phần cùng các đơn vị trong và ngoài ngành y tế chung tay phòng chống đại dịch.